1. Hiểu rõ thời hạn bảo quản và nhiệt độ bảo quảnĐồ đông lạnh có thể bảo quản được bao
lâu? Dựa theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm, thông thường
thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18oC. điều này có
nghĩa: Chỉ cần sa khi xuất xưởng, thực phẩm liên tục được bảo quản ở
nhiệt độ -18oC thì trong vòng 3 tháng khó có thể phát sinh vấn đề về
chất lượng.
Nhưng nếu sau khi xuất xưởng không bảo
đảm được nhiệt độ bảo quản luôn duy trì ở nhiệt độ -18oC trở xuống thì
trong vòng 3 tháng thực phẩm vẫn có thể có khả năng biến chất gây giảm
sút về chất lượng. Đó là do dưới nhiệt độ thấp, vi sinh vật không có
điều kiện sinh sôi nảy nở, nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất,
các chất béo cũng bị ôxy hoá dần dần, các vitamin cũng bị phân giải. Do
đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc
chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng.
Thêm vào đó, trên thực tế, khách hàng mua
thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, các sản phảm tuy
không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào.
Ngoài ra, các ngăn làm đá của tủ lạnh
thông thường trong các gia đình hiện nay cũng chỉ đạt được độ làm lạnh
vào khoảng -8oC. Các nghiên cứu cho thấy rằng, thực phẩm khi bảo quản ở
nhiệt độ từ -1oC đến -8oC thì nhiều vitamin có tốc độ phân giải còn
nhanh hơn khi ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC. Vì vậy khi chọn mua thực phẩm
đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản
phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại.
2. Cẩn thận quan sát trạng thái của sản phẩmThịt, cá, tôm và các loại thực phẩm đông
lạnh khác khi xuất xưởng đều có chất lượng gần như đồng đều. Các thớ
thịt hoặc các miếng tách rời nhau. Khi đóng gói sẽ không có nước và hiện
tượng đóng đá hoặc kết băng. Khi sản phẩm được bảo quản dưới nhiệt độ
không ổn định, khi cao khi thấp trong một khoảng thời gian, các phân tử
nước có thể liên kết với nhau tạo thành đá và các tinh thể băng khiến
thực phẩm bên trong bị kết dính lại với nhau. Đó là lúc sản phẩm đã bắt
đầu biến chất, nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể
xuất hiện các vết nứt, các thực phẩm thành phần axit béo sẽ lên men xuất
hiện mùi chua.
Do đó, khi chọn mua các sản phẩm đông
lạnh cần chú ý quan sát cẩn thận trạng thái của sản phẩm. Các sản phẩm
đông lạnh đã có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không
nên chọn mua. Khi chọn mua bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía
dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.